US Dollar Index – ในวันพุธค่าเงินดอลลาร์ได้รับแรงหนุนจากคำแถลงของประธานาธิบดีโจ ไบเดน หลังจากพยายามขยายการฟื้นตัวจากระดับต่ำสุดในรอบ 8 สัปดาห์

US Dollar index หรือ ดัชนีดอลลาร์สหรัฐอยู่ที่ 90.968 ปรับตัวขึ้นจากระดับต่ำสุดของวันจันทร์ที่ 90.679 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม แม้ว่านักลงทุนจะไม่มั่นใจว่าแนวโน้มขาลงตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมได้สิ้นสุดลงแล้วหรือไม่

US Dollar depreciates หรือ การอ่อนค่าลงของดอลลาร์ส่วนใหญ่มาจากการเดิมพันที่ลดลงของธนาคารกลางสหรัฐในการวางรากฐานสำหรับการปรับนโยบายการเงินในอนาคตให้เข้มงวดในทันทีหลังเศรษฐกิจสหรัฐฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาเฟดคาดว่าจะยังคงรักษานโยบายไว้ แต่นักวิเคราะห์บางคนกล่าวว่าสัญญาณของการคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้เฟดละทิ้งคำสัญญาที่จะคงนโยบายยังคงเป็นหนทางอีกยาวไกล

การคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อของนักลงทุนซึ่งวัดจาก break-even inflation (BEI) ซึ่งคำนวณจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรที่เชื่อมโยงกับอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐเพิ่มขึ้นเหนือ 2.40% ในวันอังคารซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2556

เฟดกล่าวเมื่อปีที่แล้วว่ามีเป้าหมายที่จะทำให้อัตราเงินเฟ้อเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 2% และปล่อยให้เกินกว่า 2% แทนที่จะพยายามคงไว้ที่ประมาณ 2%

เงินยูโรร่วงลง 0.1% สู่ระดับ 1.2080 ดอลลาร์จากระดับสูงสุดในรอบ 2 เดือนของวันจันทร์ที่ 1.2117 ดอลลาร์

ดอลลาร์อยู่ที่ 108.85 เยนโดยเพิ่มขึ้น 0.59% ในชั่วข้ามคืนและขยายการฟื้นตัวจากระดับต่ำสุดในรอบ 7 สัปดาห์ที่ 107.48 ควบคู่ไปกับการเพิ่มขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐ

เงินเยนอ่อนค่าลงเช่นกันเนื่องจากการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของญี่ปุ่นได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 เมื่อเร็ว ๆ นี้ และหลังจากที่ธนาคารกลางญี่ปุ่นยอมรับว่าอัตราเงินเฟ้อจะไม่สามารถบรรลุเป้าหมาย 2% ได้ภายในต้นปี 2023

นอกจากเฟดแล้วนักลงทุนกำลังเฝ้ารอคำแถลงการณ์ครั้งแรกของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภาซึ่งจะมีกำหนดในวันพุธ

คาดว่านายโจ ไบเดน จะเปิดตัวแผนการขึ้นภาษีสำหรับชาวอเมริกันที่ร่ำรวยที่สุดรวมถึงการเรียกเก็บเงินจากผลกำไรจากการลงทุนที่เพิ่มขึ้นมากที่สุดเท่าที่เคยมีมาเพื่อเป็นเงินทุนในการดูแลเด็กประมาณ 1 ล้านล้านดอลลาร์

รายงานข่าวเกี่ยวกับแผนการขึ้นภาษีของเขาทำให้ความเสี่ยงของตลาดลดลงเพียงสั้น ๆ ในวันศุกร์ แต่นักวิเคราะห์คาดว่าอาจผลกระทบที่ใหญ่ขึ้นหากแผนดังกล่าวเป็นรูปธรรมมากขึ้น

ดอลลาร์ออสเตรเลียลดลง 0.35% สู่ 0.7739 ดอลลาร์ หลังจากดัชนีราคาผู้บริโภคของประเทศหดตัวลงกว่าที่คาดการณ์ไว้

ในสกุลเงินดิจิตอล Bitcoin ขยายการฟื้นตัวจากการลดลงเมื่อวันอาทิตย์ที่ $ 55,221

Ether ทำสถิติสูงสุดที่ 2,711.6 ดอลลาร์ในเอเชียเมื่อวันพุธ

ที่มา: https://www.investing.com/news/economy/dollar-pins-hopes-on-fed-biden-for-cementing-rebound-from-8week-low-2487511


รับข่าวสารอัพเดตจาก Indy Trader ในห้องข่าว VIP
สมัครรับข่าวได้ที่ LINE: @indytrader
หรือคลิกปุ่ม “เพิ่มเพื่อน”

เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้Indy Signals (28/04/2021) EUR/JPY
บทความถัดไปCorporate tax – โจ ไบเดน เตรียมขึ้นภาษีนิติบุคคลเพื่อใช้จ่ายด้านการดูแลสุขภาพ เด็กและการศึกษา 1.8 ล้านล้านดอลลาร์