ราคาทองคำพุ่งขึ้นเหนือระดับ 1,800 ดอลลาร์ทางจิตวิทยา ในคืนวันจันทร์ที่ผ่านมาเนื่องจากการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์ ส่งผลให้นักลงทุนเข้าสู่ภาวะทองคำแท่ง เนื่องจากความกังวลต่อจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด19 สายพันธุ์เดลต้าที่เพิ่มขึ้น โดยยอดผู้ติดเชื้อเฉลี่ย 7 วัน 149,000 คน ทำให้สหรัฐกลับมาเผชิญปัญหาความไม่แน่นอนอีกครั้ง
หากย้อนตัวประกาศตัวเลขเศรษฐกิจในเดือนสิงหาคมที่ส่วนใหญ่คาดว่าจะกลับฟุบตัว
ในสถานะทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัย ทองคำจึงกลับมาน่าสนใจอีกครั้ง
ตรงกันข้าม SPDR แห่เทขายอย่างต่อเนื่อง ช่วงที่ผ่านมาขายเพิ่มอีก -4.95 ตัน
ปัจจุบันถือครองทองคำทั้งหมด 1,006.66 ตัน

ส่งผลให้ ตลาดคาดหวังว่าธนาคารกลางสหรัฐ อาจชะลอการปรับลด QE และชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

📊 Dow Jone ปรับขึ้น +0.61% S&P500 ปรับขึ้น +0.85%
และ Nasdaq ปรับขึ้น +1.55% สาเหตุจากองค์การอาหารและยาแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือ FDA อนุมัติและรับรองการใช้วัคซีนไฟเซอร์อย่างเต็มรูปแบบ สร้างความหวังในการเพิ่มการฉีดวัคซีนป้องกันโรคระบาดโควิด-19 ให้ครอบคลุมตามเป้าหมายเร็วยิ่งขึ้น โดยได้แรงหนุนจากหุ้นไฟเซอร์และหุ้นไบออนเทคซึ่งพุ่งขึ้น เนื่องจากนักลงทุนคาดว่าสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) ของสหรัฐจะอนุมัติการใช้งานวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์-ไบออนเทคอย่างเต็มรูปแบบในวันนี้ (23 ส.ค.) 

 ขณะที่ นักลงทุนจะมุ่งความสนใจไปที่การประชุมประจำปีของธนาคารกลางต่างๆ ที่เมืองแจ็กสัน โฮล รัฐไวโอมิงในวันที่ 26-28 ส.ค.นี้ โดยเฉพาะวันที่ 27 สิงหาคม คาดว่าธนาคารกลางสหรัฐ จะส่งสัญญาณที่ชัดเจนมากขึ้นเกี่ยวกับทิศทางอัตราดอกเบี้ย และอาจรวมทั้งรายละเอียดการปรับลดวงเงินซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ในการประชุมดังกล่าว


🔔 รับข่าวสารอัพเดตจาก Indy Trader ในห้องข่าว VIP
สมัครรับข่าวได้ที่ LINE: @indytrader หรือคลิกปุ่ม “เพิ่มเพื่อน”

เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้บิตคอยน์ ปรับตัวขึ้นผ่านระดับ 5x,xxx ดอลลาร์ อีกครั้ง
บทความถัดไปบ่ายนี้ตลาดยุโรปแกว่งกรอบแคบ ประกาศ GDP ดีกว่าคาดการณ์เล็กน้อย