ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนของสหรัฐ เช่น เครื่องบิน รถยนต์ และเครื่องจักรขนาดใหญ่ที่มีอายุการใช้งานตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป ภาพรวม”ลดลง” ทั้งนี้ได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนแรงงาน และการพุ่งขึ้นของราคาวัตถุดิบ

เช่นเดิม ยังคงจับตาการประชุมประจำปีของ Fed ที่เมืองแจ็กสัน โฮล รัฐไวโอมิง ซึ่งจะเริ่มขึ้นวันนี้ โดยหัวข้อในการประชุมประจำปีนี้คือ “Monetary Policy Framework Review” และจะเป็นการเสวนาผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์เป็นปีที่ 2 เพื่อลดความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

รวมถึง ตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 2/2564 (ประมาณการครั้งที่ 2), รายได้และการใช้จ่ายส่วนบุคคล, ดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคจากมหาวิทยาลัยมิชิแกน

ขณะเดียวกันประเด็นการดึงสภาพเริ่มเป็นถกเถียงกันชัดเจนมากขึ้นแต่ตลาดยังให้น้ำหนักการดึงสภาพคล่องภายในปีนี้มากกว่าเพียงเล็กน้อย สะท้อนได้จากการเร่งตัวของ bond yield เริ่มปรับตัวขึ้นจาก 1.30% เป็น 1.34% ในเช้านี้

ข้ามมาทางฝั่งทองคำ XAU/USD วานนี้มีประกาศตัวเลข Core Durable Goods Orders หรือ ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทน โดยไม่รวมอุปกรณ์การขนส่ง คาดการณ์ที่ 0.5% ตัวเลขจริงออกมาดีกว่าคาดการณ์ที่ 0.7% สะท้อนให้เห็นถึงฝั่งภาคการผลิตที่ดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ dollar index เช้านี้หลุดแนวรับบริเวณ 92.95 ฉะนั้นสัญญาณของ dollar index และ bond yield เริ่มขัดแย้งกัน ฝากนักลงทุนตามการประชุมคืนนี้อย่างใกล้ชิด


🔔 รับข่าวสารอัพเดตจาก Indy Trader ในห้องข่าว VIP
สมัครรับข่าวได้ที่ LINE: @indytrader หรือคลิกปุ่ม “เพิ่มเพื่อน”

เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้ยิ่งใกล้ประชุมประจำปีของเฟด ดาวโจนส์ยิ่งบวกอ่อน ทองหลุด 1800
บทความถัดไป💥 คาดประธาน Fed อาจไม่ส่งสัญญาณใดๆ ในการประชุม Jackson hole