คู่สกุลเงิน – ธนาคารแห่งแคนาดายังคงอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานไว้ที่ 0.25% แต่ลดอัตราการซื้อพันธบัตรรายสัปดาห์เป็น 3 พันล้านดอลลาร์ต่อสัปดาห์จาก 4 พันล้านดอลลาร์

เชื่อกันว่าธนาคารกลางได้ซื้อตราสารหนี้ของประเทศไปแล้วเกือบ 50% หลังจากที่มีการเปิดตัวโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่เมื่อปีที่แล้วซึ่งดูเหมือนว่าจะมากเกินไป

BoC กล่าวในแถลงการณ์”แนวโน้มเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจแคนาดาดีขึ้น กิจกรรมแคนาดาดีขึ้น กิจกรรมดังกล่าวยืดหยุ่นมากกว่าที่คาดไว้หลังเผชิญกับการระบาดของโควิด -19 และการเปิดตัววัคซีนกำลังดำเนินไป”

ระบบอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าสำหรับระยะยาวดูเหมือนจะอยู่ในระยะเวลาที่ยากลำบาก เนื่องจาก BOC ได้เลื่อนระยะเวลาสำหรับการขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นในช่วงครึ่งหลังของปี 2565 จากปี 2566 ก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ยังคาดว่าอัตราเงินเฟ้อจะใกล้เป้าหมายในเวลาเดียวกัน

ธนาคารกลางกล่าวว่า “เมื่ออัตราดอกเบี้ยลดต่ำลง อัตราเงินเฟ้อจะกลับมาอยู่ที่ร้อยละ 2 อย่างต่อเนื่องในช่วงครึ่งหลังของปี 2565” ธนาคารกลางกล่าว

แต่ข้อมูลในวันพุธที่ชี้ให้เห็นว่าอัตราเงินเฟ้ออาจเป็นปัญหาสำหรับธนาคาร

อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานเฉลี่ยอย่างเป็นทางการเพิ่มขึ้นเป็น 1.9% เมื่อเทียบเป็นรายปีในเดือนมีนาคม สโกเทียแบงก์กล่าว

“จุดต่ำสุดของอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานเฉลี่ยอยู่ที่ 1.6% ในฤดูใบไม้ผลิปีที่แล้วและเราได้ติดตามอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา” ซึ่งสูงกว่าที่ BoC กังวัลมาก

ที่มา: https://www.investing.com/news/forex-news/loonie-nosedives-as-boc-sets-sights-on-tightening-after-bond-taper-2481320

CREDIT: REUTERS/THOMAS WHITE

บทความก่อนหน้านี้Indy Signals (22/04/2021) USD/JPY
บทความถัดไปพรรคแรงงานของสก็อตแลนด์ถูก ‘ฟ้องร้อง’ และถูกกล่าวหาว่าไม่มีความชัดเจนเรื่องต้นทุน