BOC เปิดเผยแบบสำรวจธุรกิจ – ธนาคารแห่งแคนาดาเปิดตัวโครงการ QE ขนาดใหญ่ที่ให้ประโยชน์เพียงเล็กน้อย

ตั้งแต่ คุณ Macklem เข้ารับตำแหน่งเมื่อปลายปีที่แล้ว พบว่าภาคการบริการขยายตัวอย่างรวดเร็วและอยู่ในภาวะเศรษฐกิจที่ร้อนแรงเกินคาด จากรายงานการจ้างงานเมื่อเดือนที่แล้ว ขณะนี้เศรษฐกิจมีการจ้างงานเพียง 300,000 ตำแหน่งจากระดับก่อนการเกิดโควิด

BOC อยู่ในตำแหน่งผู้นำของนโยบายการเงินที่เปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ปลายปีที่แล้วการซื้อขายลดลงเป็นครั้งแรก แต่ BOC ประสบความสำเร็จในการกำหนดกรอบทิศทางทางเทคนิคโดยการยืดอายุโครงการการเข้าซื้อ ครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกที่เอาจริงและเป็นครั้งแรกของธนาคารกลางรายใหญ่

รอบล่าสุดเป็นรอบที่เข้มงวดที่สุดนับตั้งแต่การระบาดเริ่มขึ้นและรวมถึงการปิดโรงเรียนซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้การเติบโตทางเศรษฐกิจลดลงอย่างเห็นได้ชัด

“การเติบโตของ GDP ในไตรมาสแรกของปี 2564 คาดว่าจะออกมาดีเกินการคาดการณ์ของการหดตัวในเดือนมกราคม” BOC เขียนไว้ในแถลงการณ์เมื่อเดือนมีนาคม

แต่ในขณะเดียวกัน เศรษฐกิจหดตัวน้อยลงหลังมีแคนาดาและทั่วโลกประกาศล็อคดาวน์เมื่อเร็ว ๆ นี้ คนงานและธุรกิจเริ่มปรับตัว ฉันทามติสำหรับ Q2 ยังคงเป็น + 3.6% ต่อปีและนักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่ไม่กังวลว่า BOC มีแนวโน้มที่จะมีมุมมองเดียวกัน (ในขณะที่เพิ่มข้อควรระวังตามธรรมเนียม)

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว BOC เปิดเผยแบบสำรวจธุรกิจรายไตรมาสและแนวโน้มยอดขายในอนาคตสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2552 เมตริกการจ้างงานการกำหนดราคาและการลงทุนก็ล้วนแข็งแกร่งขึ้นมาก

BOC จะต้องเพิ่มมุมมองสำหรับสหรัฐฯจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจล่าสุดและข้อมูลเศรษฐกิจที่ดีขึ้น ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่สูงขึ้นเป็นอีกปัจจัยหนึ่ง

แม้จะมีการเปิดตัววัคซีนและเคสผู้ป่วยติดเชื้อโคโรนาไวรัสที่เพิ่มขึ้น แต่ก็ยังมีข่าวเชิงบวกเกี่ยวกับแนวโน้มเช่นกัน สัปดาห์นี้หลายประเทศเปิดให้ฉีดวัคซีนสำหรับทุกคนที่มีอายุมากกว่า 40 ปี ในเดือนพฤษภาคมหรือมิถุนายนจะเปิดให้บริการสำหรับทุกคน

งบประมาณล่าสุดของรัฐบาลกลางจะช่วยเพิ่มการเติบโตทางเศรษฐกิจ

แม้ว่าจะมีการปรับลด GDP Q2 แต่การคาดการณ์โดยรวมของ BOC สำหรับปี 2564 และ 2565 ยังคงสูงขึ้น

“เรายังคงมุ่งมั่นที่จะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ขั้นต่ำ และจะยังคงต่อไปจนกว่าจะบรรลุเป้าหมายเงินเฟ้อร้อยละ 2 อย่างยั่งยืนในการคาดการณ์เดือนมกราคมของธนาคารสิ่งนี้จะไม่เกิดขึ้นจนกว่าจะถึงปี 2566”

และมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนเป็น ‘ปลายปี 2565’ แม้ว่านักวิเคราะห์หลายคนยังคงมีความคิดเห็นว่าจะไม่เปลี่ยนแปลง หากมีการเปลี่ยนแปลงนั่นจะเป็นตัวขับเคลื่อนหลักสำหรับความแข็งแกร่งของ CAD

สำหรับ GDP การคาดการณ์ของ BOC ในปัจจุบันคือการเติบโต 4.0% ในปีนี้และ 4.8% ในปี 2565 ฉันทามติของนักเศรษฐศาสตร์ในปัจจุบันคือ 5.9% ในปีนี้และ 4.0% ในปี 2565

ที่มา: https://www.forexlive.com/centralbank/!/bank-of-canada-preview-its-taper-time-but-outlook-gap-estimate-is-key-20210420


รับข่าวสารอัพเดตจาก Indy Trader ในห้องข่าว VIP
สมัครรับข่าวได้ที่ LINE: @indytrader
หรือคลิกปุ่ม “เพิ่มเพื่อน”

เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้สหภาพยุโรปบรรลุข้อตกลงชั่วคราว ในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิอย่างน้อย 55% ภายในปี 2573
บทความถัดไปIndy Signals (22/04/2021) USD/JPY