ทองพุ่งทะลุแนวต้าน ถึงแม้ตัวเลขค้าปลีกและยอดผู้ขอรับสวัสดิการจะออกมาดีกว่าคาดการณ์อยู่มาก ก็ไม่สามารถเป็นปัจจัยกดดันต่อราคาทองได้ เพราะอะไร??

ทองพุ่งทะลุแนวต้าน – วานนี้ทองขึ้นทะลุ high เดิม บริเวณ $1,758/oz โดยทำ New high ใหม่ในรอบเกือบ 2 เดือน บริเวณ $1,769/oz

สาเหตุการปรับตัวย่อลงของทองเกิดจาก ผลตอบแทนพันทบัตร อายุ 10 ปี (bond yield) ได้มีการย่อตัวลงเหลือ 1.57% โดยก่อนหน้า bond yield ได้มีการ side way  อยู่ 1.60-1.73% เป็นระยะเกือบ 1 เดือน

การย่อตัวลงของ bond yield จึงทำให้วานนี้ทองได้พุ่งขึ้นทำ New high นั่นเอง

หากจะนักลงทุนสังเกตุเห็น การ side way ของทองคำ จะเห็นว่าในรอบ 1 เดือน ทองพยายาม side way  ในกรอบ $1,700-1,760/oz เกิดจาก bond yield หลังจากมีการปรับขึ้นมาแรง ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว จนทำให้ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา bond yield จึงมีการพักฐานในกรอบ 1.60-1.73% ทองจึง side way ตามไปด้วย

หากจะมาวิเคราะห์ถึงความสัมพันธ์แล้ว ต้องบอกว่าก่อนว่าทั้ง bond yield และ ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัยทั้งคู่สังเกตุได้จากในช่วงที่โควิดระบาดไปทั้งโลกคือ ปลายกุมภาพันธ์ ช่วงแรกสินทรัพย์ทั้งหมดบนโลกได้มีการย่อตัวลง แต่เมื่อผ่านมาไปเพียง 1 สัปดาห์ สินทรัพย์ที่ปลอดภัยอย่างทองคำและbond กลับมาโดดเด่นอีกครั้ง

โดยนักลงทุนต่างหวาดกลัวต่อโควิดและต้องการลงทุนในสินทรัพย์ปลอดภัย จึงได้มีการเข้าซื้อทั้งทองคำและ bond จนทำให้ทองไปทำ New high ในเดือนสิงหาคมบริเวณ $2074/oz สอดคล้องกับพันธบัตรอายุ 10 ปี ของสหรัฐฯที่ให้ผลตอบแทน คือ bond yield ในช่วงนั้น

ทำจุดต่ำสุดที่ 0.49% บ่งบอกว่านักลงทุนต่างพากันเข้าลงทุนในพันธบัตรสหรัฐฯ จึงกดดันให้Bond yield ปรับตัวลงนั่นเอง (แสดงว่าความสัมพันธ์ของทองคำและbond yield มีทิศทางตรงข้ามกัน)

ฉะนั้นในช่วงนี้ให้นักลงทุนพิจารณา bond yield ด้วยก่อนจะลงทุนทองคำ

บทความก่อนหน้านี้Indy Signals (16/04/2021) EUR/USD
บทความถัดไปบทวิเคราะห์ข่าว Forex ประจำวันที่ 16/4/2564