โกลด์แมนแซคส์กล่าว เศรษฐกิจสหราชอาณาจักรมีแนวโน้มที่จะเติบโตเร็วกว่าสหรัฐอเมริกาในปีนี้
เนื่องจากประเทศนี้มีการแข่งขันทางด้านโครงการฉีดวัคซีน

Goldman Sachs Forecast – ธนาคารกล่าวในหมายเหตุต่อลูกค้าว่าขณะนี้คาดว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศของอังกฤษจะเติบโตอย่าง “โดดเด่น” 7.8% ในปีนี้ ซึ่ง “เหนือความคาดหมายของเรา”

การสำรวจความคิดเห็นของนักวิเคราะห์จาก Reuters ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 13 เมษายน แสดงให้เห็นการคาดการณ์โดยเฉลี่ยสำหรับการเติบโต 5.0% ในสหราชอาณาจักรซึ่งเป็นเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลกในปี 2564 กองทุนการเงินระหว่างประเทศคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจะขยายตัว 5.3%

แต่เนื่องจากการคาดการณ์เหล่านั้นเกิดขึ้นจึงมีสัญญาณของการฟื้นตัว โดยขณะนี้ประเทศได้ให้วัคซีนโคโรนาไวรัสครั้งแรกแก่ประชากรมากกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งหมด

โกลด์แมนแซคส์ กล่าวว่า”เศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรกำลังฟื้นตัวอย่างรวดเร็วจากวิกฤตโควิด”

หน่วยงานดังกล่าวกล่าวเสริมว่า “ดัชนี PMI เดือนเมษายนแข็งแกร่งกว่าที่คาดการณ์ไว้มากในสหราชอาณาจักรโดย PMI ภาคบริการขยายตัวมากขึ้น”

นอกจากนี้ธนาคารยังสังเกตเห็นยอดค้าปลีกที่เพิ่มขึ้นอย่างมากเกินคาด 5.4% ต่อเดือนในเดือนมีนาคม

หมายเหตุไม่ได้ให้การคาดการณ์เปรียบเทียบสำหรับการเติบโตทางเศรษฐกิจของสหรัฐในปีนี้ ในเดือนกุมภาพันธ์ โกลด์แมนแซคส์ กล่าวว่า คาดว่า GDP ของสหรัฐจะเติบโต 6.8% ในปี 2564 เนื่องจากประธานาธิบดีโจไบเดนผลักดันโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่

เศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรหดตัวเกือบ 10% ในปีที่แล้วเนื่องจากได้รับผลกระทบจากการล็อคดาวน์ที่ยาวนานกว่าประเทศอื่น ๆ จากการเปรียบเทียบ เศรษฐกิจสหรัฐหดตัวลงราว 3.5% ตามข้อมูลของ IMF

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา นาย Ben Broadbent รองผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ อ้างว่า เขาคาดว่า “เศรษฐกิจจะเติบโตอย่างรวดเร็วอย่างน้อยในอีกสองสามไตรมาสข้างหน้า” เนื่องจากประเทศนี้ยกเลิกข้อจำกัดและมาตรการต่างๆในการควบคุมไวรัสโคโรนา

ที่มา: https://www.investing.com/news/economic-indicators/uk-economy-set-to-grow-faster-than-the-us-this-year-goldman-2484525


รับข่าวสารอัพเดตจาก Indy Trader ในห้องข่าว VIP
สมัครรับข่าวได้ที่ LINE: @indytrader
หรือคลิกปุ่ม “เพิ่มเพื่อน”

เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้Raise taxes for the wealthy – ในสัปดาห์นี้คาดว่า ประธานาธิบดีสหรัฐ นายโจ ไบเดน จะเปิดตัวการขึ้นภาษีหลายฉบับสำหรับผู้มีฐานะร่ำรวย
บทความถัดไปIndy Signals (27/04/2021) AUD/USD