ราคาทองลดลง 0.38% ที่ 1738.25 ดอลลาร์ภายในเวลา 00:43 น. ET (04:43 น. GMT)

คุณ Margaret Yang นักยุทธศาสตร์ของ DailyFX กล่าวกับรอยเตอร์ กล่าวว่า “ข้อมูลที่แข็งแกร่งเกินคาดแสดงให้เห็นว่าอัตราเงินเฟ้อจะเพิ่มขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าซึ่งนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของอัตราผลตอบแทนที่แท้จริงซึ่งเป็นแรงกดดันต่อทองคำ”

ข้อมูลเชิงบวกของสหรัฐยังทำให้นักลงทุนหันเหจากทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัย ดัชนีราคาผู้ผลิตของเดือนมีนาคมที่เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ซึ่งเพิ่มขึ้นสูงสุดต่อปีในรอบ 9 ปีครึ่ง ข้อมูลเพิ่มเติมจะเปิดเผยตลอดทั้งสัปดาห์รวมถึงดัชนีราคาผู้บริโภคในวันอังคาร Beige Book ของเฟดในวันพุธและยอดค้าปลีกตลอดจนข้อมูลการผลิตภาคอุตสาหกรรมในวันพฤหัสบดี

ประธานเฟด นายเจอโรม พาวเล กล่าวว่า เศรษฐกิจสหรัฐอยู่ในจุด “เปลี่ยนแปลง” จากการให้สัมภาษณ์ในวันเสาร์ ในขณะที่เขาคาดว่าอัตราเงินเฟ้อและการจ้างงานจะเพิ่มสูงขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เขาเตือนว่าการคลายมาตรการล็อคดาวน์จะเป

นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐกล่าวว่าเศรษฐกิจสหรัฐอยู่ใน “จุดเปลี่ยน” ในการให้สัมภาษณ์เมื่อวันเสาร์ ในขณะที่เขาหวังว่าอัตราเงินเฟ้อและการจ้างงานจะเร่งตัวขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เขาเตือนความเสี่ยงในการเปิดประเทศอีกครั้งอย่างรวดเร็วซึ่งอาจนำไปสู่การติดเชื้อของ COVID-19

คุณ Margaret Yang กล่าวเสริมว่า “ตลาดเอเชียแปซิฟิกคาดว่าจะเปิดทำการปรับตัวสูงขึ้น แต่พวกเขามีการซื้อขายที่เบาบางในเช้าวันนี้ทำให้ความต้องการสินทรัพย์ปลอดภัยเพิ่มขึ้นและดอลลาร์ได้รับแรงหนุนจากปัจจัยดังกล่าวสร้างแรงกดดันต่อทองคำมากขึ้นในช่วงเช้า” ค่าเงินดอลลาร์ซึ่งมักจะเคลื่อนไหวผกผันกับทองคำขยับขึ้นในวันจันทร์

ในโลหะมีค่าอื่น ๆ เงิน ลดลง 0.4 แพลเลเดียมลดลง 0.3% และแพลทินัมลดลง 0.6%

ที่มา: https://www.investing.com/news/commodities-news/gold-down-as-us-treasury-yields-and-dollar-climb-up-2471410