ทองคำปรับตัวย่อลงเล็กน้อยในเช้าวันพุธเนื่องจากนักลงทุนยังคงมองเห็นการเพิ่มขึ้นของเงินเฟ้อสหรัฐที่สูงเกินคาด

ทองคำลดลง 0.19% ที่ 1,744.25 ดอลลาร์ภายในเวลา 23.59 น. ET (03:59 น. GMT) ค่าเงินดอลลาร์ซึ่งมักจะเคลื่อนไหวในทางตรงกันข้ามกับทองคำก็ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 3 สัปดาห์ในวันพุธเช่นกัน

ข้อมูลที่เปิดเผยเมื่อวันอังคารแสดงให้เห็นว่าดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน (CPI) ของสหรัฐเพิ่มขึ้น 0.3% เมื่อเทียบเป็นรายเดือนในเดือนมีนาคมและ CPI เพิ่มขึ้น 0.6% เมื่อเทียบเป็นรายเดือนซึ่งเติบโตสูงสุดในรอบกว่าแปดปี

นักลงทุนยังคงสรุปข้อมูลการค้าในเดือนมีนาคมของวันพุธจากจีนซึ่งรวมถึงการส่งออกการนำเข้าและดุลการค้าซึ่งจะเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมรวมถึง GDP การผลิตภาคอุตสาหกรรมและการลงทุนในสินทรัพย์ถาวรในวันศุกร์

อย่างไรก็ตามการลดลงของทองคำก็กลับได้รับแรงหนุนเนื่องจากทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัยและเป็นความกังวลของนักลงทุนในช่วงวันอังคารเนื่องจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกาและ FDA ยุติการใช้วัคซีน COVID-19 ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน หลังจากพบผู้หญิง 6 คนที่ได้รับวัคซีนนี้มีการแข็งตัวของเลือดในรูปแบบที่หายากและรุนแรงและคาดว่าการยุติใช้ชั่วคราวจะคงอยู่ไม่กี่วัน

คุณ Patrick Harker ประธานเฟดสาขาฟิลาเดลเฟีย กล่าวว่า เศรษฐกิจสหรัฐสามารถขยายตัวได้ 5% เป็น 6% ในปี 2021 โดยได้รับแรงหนุนจากการฉีดวัคซีนที่เพิ่มขึ้นและความช่วยเหลือทางการเงินที่มั่นคง แต่ธนาคารกลางสหรัฐจะยังไม่ถอนการกระตุ้นในขณะนี้

นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด จะพูดในงานอีเวนต์คลับแห่งวอชิงตันในวันรุ่งขึ้นและธนาคารกลางจะออก Beige Book ด้วย

คุณ Francois Villeroy de Galhau ผู้กำหนดนโยบายของธนาคารกลางยุโรปกล่าวเมื่อวันอังคารว่าธนาคารต้องระบุกรอบจำกัดเป้าหมายเงินเฟ้อ

ส่วนโลหะมีค่าอื่น ๆ เงินเพิ่มขึ้น 0.4% แพลเลเดียมทรงตัวที่ 2,689.44 ดอลลาร์และแพลทินัมเพิ่มขึ้น 0.8%

https://www.investing.com/news/commodities-news/gold-down-but-not-out-as-investors-digest-higherthan-expected-inflation-2473770