บทวิเคราะห์ข่าว Forex ภาคบ่าย ประจำวันที่ 22/1/2564

ข่าวภาคค่ำ 3/12/2020

ประธานบริษัท TC Energy Corp เตรียมปลดพนักงานมากกว่า 1,000 ตำแหน่งในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าหลังจากประธานาธิบดีโจ ไบเดนยกเลิกใบอนุญาตสร้างท่อขนส่งน้ำมัน Keystone XL 

การยกเลิกใบอนุญาตโครงการท่อส่งน้ำมันส่งผลกระทบต่อโครงการและฝ่ายตรงข้ามเป็นอย่างมาก เนื่องจากพวกเขาใช้เวลาในการเจรจาต่อสู้ทางด้านกฎหมายเกี่ยวกับการก่อสร้างมาหลายปี พวกเขากล่าวว่าการยกเลิกเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นจะขัดขวางการเปลี่ยนไปใช้พลังงานสะอาด

โครงการนี้สามารถนำเข้าน้ำมันดิบได้ 830,000 บาร์เรลต่อวันจากอัลเบอร์ตาไปยังเนแบรสกาและยังสร้างงานหลายพันตำแหน่งให้แก่ชาวอเมริกัน ท่อขนส่งเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุดในการขนส่งเชื้อเพลิงซึ่งมีแผนให้บริการภายในปี 2023

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนยกเลิกใบอนุญาตสร้างท่อขนส่งน้ำมัน Keystone XL

การก่อสร้างดังกล่าวอยู่ระหว่างการดำเนินการในแคนาดาแล้ว ส่วนในสหรัฐ TC Energy ได้เริ่มทำงานในสถานีสูบน้ำในแต่ละรัฐที่ท่อจะผ่านไปได้ แต่ถูกคัดค้านทางกฎหมายทำให้ไม่สามารถทำงานขุดลอกใต้แหล่งน้ำของสหรัฐได้

บริษัทจะเริ่มปิดการก่อสร้างที่ไซต์สถานีสูบน้ำของสหรัฐและโครงการในส่วนของแคนาดาในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ในระหว่างการหาเสียง ไบเดนได้ให้คำมั่นที่จะยกเลิกโครงการซึ่งอยู่ระหว่างการพัฒนาตั้งแต่ปี 2008 อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ได้อนุมัติโครงการให้เข้าร่วมในปี 2017 หลังจากเข้ารับตำแหน่งไม่นาน แต่ในภายหลังต้องเผชิญกับความท้าทายทางกฎหมายมากมายที่ขัดขวางการก่อสร้าง

แหล่งข่าวจาก TC Energy กล่าวว่า “ไม่คิดว่าเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจ แต่เป็นการยืนยันสิ่งที่คาดเดาได้มากที่สุดหลังการเลือกตั้ง”

การระงับโครงการดังกล่าวทำให้สหรัฐต้องพึ่งพาน้ำมันดิบจากตะวันออกกลางมากขึ้นและอาจมีผลกระทบต่อราคาน้ำมันในสหรัฐ แต่อาจไม่ส่งผลกระทบต่อตลาดน้ำมันโลกในระยะยาว

ดังนั้นเรายังคงต้องติดตามนโยบายการใช้พลังงานว่าจะเปลี่ยนแปลงไปทิศทางใด

ที่มา: https://www.investing.com/news/commodities-news/tc-energy-to-cut-1000-construction-jobs-halt-keystone-xl-work-2395062

บทความก่อนหน้านี้Indy Signals (22/01/2021) GBP/USD
บทความถัดไปIndy Signals (25/01/2021) GBP/USD