วันเสาร์, พฤศจิกายน 28, 2020
หน้าแรก ข่าว & บทวิเคราะห์ บทวิเคราะห์ข่าวภาคค่ำ ประจำวันที่ 19 พฤศจิกายน 2563

บทวิเคราะห์ข่าวภาคค่ำ ประจำวันที่ 19 พฤศจิกายน 2563

อังกฤษและแคนาดาอยู่ระหว่างการลงนามในข้อตกลงการค้าฉบับใหม่เพื่อแทนที่ข้อตกลงที่มีอยู่ในอังกฤษขณะที่ยังอยู่ในช่วงการเจรจากับสหภาพยุโรป

ข้อตกลงดังกล่าวจะเป็นการกระตุ้นครั้งสำคัญให้กับนายกรัฐมนตรีอังกฤษบอริสจอห์นสันในการวางแนวทางใหม่สำหรับอังกฤษในฐานะประเทศการค้าระดับโลกนอกสหภาพยุโรป คาดว่าจะมีการประกาศภายในไม่กี่วันนี้

หากไม่เป็นเช่นนั้นอังกฤษและแคนาดาจะต้องเผชิญกับภาษีการค้าตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2021 เมื่อระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน Brexit สิ้นสุดลง และอังกฤษจะไม่เป็นส่วนหนึ่งของ CETA อีกต่อไป ข้อตกลงการค้าระหว่างสหภาพยุโรป-แคนาดาที่มีผลบังคับใช้ในปี 2020 แคนาดาเป็น พันธมิตรทางการค้าที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 12 ของอังกฤษ โดยมีการค้ารวมระหว่างสองประเทศมูลค่าประมาณ 17 พันล้านปอนด์ (23 พันล้านดอลลาร์) ในปี 2019

การเจรจาการค้าอยู่ในขั้นสูงและดำเนินไปด้วยดี” กระทรวงการค้าระหว่างประเทศของอังกฤษกล่าวในแถลงการณ์ “ อังกฤษมุ่งมั่นที่จะทำข้อตกลงการค้าต่อเนื่องกับแคนาดาก่อนสิ้นสุดช่วงการเปลี่ยนผ่าน”

ความก้าวหน้าของแคนาดาจะช่วยบรรเทาสถานการณ์เศรษฐกิจให้กับอังกฤษ เนื่องจากยังคงมีการเจรจากับสหภาพยุโรปซึ่งเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจในอนาคตของพวกเขาเอง การอภิปรายเหล่านั้นอาจเกิดผลเร็วที่สุดในสัปดาห์หน้า แต่การเจรจายังคงไม่คืบหน้า

อังกฤษเป็นตลาดส่งออกอันดับ 3 ของแคนาดารองจากสหรัฐและจีน ในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้แคนาดามีการส่งออกสินค้าไปยังอังกฤษถึง 14,000 ล้านดอลลาร์ (10.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในขณะที่นำเข้ามูลค่า 6.9 พันล้านดอลลาร์ ปีที่แล้วแคนาดาเป็นตลาดส่งออกที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 15 ของอังกฤษ

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นาย จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดากล่าวว่าทั้งสองประเทศสามารถสรุปการเจรจาข้อตกลงการค้าฉบับใหม่ได้ภายในวันที่ 1 มกราคม 2021

“ผมรู้ว่าการดำเนินการข้อตกลงการค้าเสรีเป็นสิ่งสำคัญสำหรับรัฐบาลอังกฤษ เราหวังว่าข้อตกลงการค้าใหม่จะสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี แต่มันก็ขึ้นอยู่กับรัฐบาลอังกฤษด้วย” นายกรัฐมนตรีแคนาดา กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วระหว่างงานออนไลน์ที่จัดโดย Financial Times

อังกฤษต้องยกเลิกข้อตกลงของสหภาพยุโรปอีก 14 ฉบับ ภายในวันที่ 1 มกราคม เพื่อหลีกเลี่ยงการผิดนัดเงื่อนไขขององค์การการค้าโลก รวมถึงข้อตกลงกับประเทศต่างๆเช่นเม็กซิโกตุรกีและสิงคโปร์ซึ่งครอบคลุมการค้ากับอังกฤษประมาณ 60,000 ล้านปอนด์

ช่องการติดต่อ

114,701แฟนคลับชอบ
408ผู้ติดตามติดตาม

บทความล่าสุด