วิเคราะห์ข่าวภาคค่ำ 17.11.2020

ราคาทองคำยังปรับฐานตั้งแต่ช่วงตลาดเอเชียยาวมาจนถึงตลาดสหรัฐ โดยได้รับแรงหนุนจากความกังวัลที่เพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ป่วย COVID-19 ทั่วโลก แม้ว่าจะมีข่าววัคซีนในคืนที่ผ่านมาก็ตาม

ช่วงนี้จะมีความเสี่ยงมาก ทั้งความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องจากการระบาดใหญ่ของ COVID-19 ทั่วโลก และการบริหารจัดการการเปลี่ยนผ่านประธานาธิบดีของสหรัฐอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน สินทรัพย์ปลอดภัยอย่างทองคำ ก็ยังคงรักษาระดับราคาไว้ได้

ทองฟื้นตัวอย่างรวดเร็วหลังจากที่ราคาปรับตัวอ่อนค่าอย่างรุนแรงในชั่วข้ามคืน เนื่องจากนักลงทุนคาดการณ์ว่าระยะเวลาที่วัคซีนจะเปิดเผยต่อสาธารณชนยังคงต้องใช้เวลา ทำให้ราคาทองกลับมาใกล้เคียงกับราคาดุลยภาพในระหว่างวัน

นายริชาร์ด คลาลิดา รองประธานธนาคารกลางสหรัฐกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า Moderna Inc บริษัทด้านชีวเทคโนโลยี เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนที่ใช้ได้ถึง 94.5% ในการทดลองกับอาสาสมัคร “แต่หนทางยังอีกยาวไกลกว่าที่จะทำให้วัคซีนใช้การได้จริง”(วลีเด็ดที่ทำหุ้นย่อและหนุนทองคำ) การทดสอบอาสาสมัครทดลองวัคซีนประสบความสำเร็จจากทั้ง Moderna และ Pfizer Inc ทำให้แนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐเกิดขึ้นรวดเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้

ในเรื่องของมาตรการเยียวยาเศรษฐกิจครั้งใหญ่ของสหรัฐถูกระงับเนื่องจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ปฏิเสธถ่ายโอนอำนาจให้กับ ประธานาธิบดีไบเดนผู้ซึ่งได้รับการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีคนต่อไป ทำให้นักลงทุนบางรายระมัดระวังมากขึ้นว่ามาตรการดังกล่าวจะมาเมื่อไหร่?

ในยุโรป รัฐบาลกำลังกำหนดข้อจำกัดและมาตรการควบคุมให้เข้มงวดมากขึ้นเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดไม่มีแนวโน้มที่จะชะลอตัวลงและจำนวนผู้ป่วยยังคงเพิ่มขึ้นทั่วทั้งภูมิภาค

 

บทความก่อนหน้านี้วิเคราะห์ข่าวประจำวัน วันที่ 17 พฤศจิกายน 2563
บทความถัดไปIndy Signals (18/11/2020) GBP/USD