วันอาทิตย์, มกราคม 17, 2021
หน้าแรก ข่าว & บทวิเคราะห์ บทวิเคราะห์ข่าวประจำวัน ประจำวันที่ 2 ธันวาคม 2563

บทวิเคราะห์ข่าวประจำวัน ประจำวันที่ 2 ธันวาคม 2563

ย้อนกลับไปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านนายกรัฐมนตรีของออสเตรเลีย นายสก็อตต์ มอร์ริสัน เรียกร้องให้จีนขอโทษจากการที่โฆษกกระทรวงรัฐบาลจีน นาย จ้าว ลี่เจียน (Zhao Lijian) โพสรูปภาพปลอมและสร้างความเกลียดชังให้กับประเทศ แต่จีนปฏิเสธที่จะขอโทษ

สถานทูตจีนในออสเตรเลียกล่าวว่านักการเมือง “อ่านข้อความผิด” จากทวีตของนาย Zhao Lijian ที่โพสภาพทหารออสเตรเลียถือมีดเปื้อนเลือดจ่อคอเด็กชาวอัฟกานิสถาน

นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ นางจาซินดา อาร์เดิร์น กล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่านิวซีแลนด์แสดงความกังวลเกี่ยวกับโพสดังกล่าวว่า “เราเห็นความสำคัญของโพสดังกล่าวเพราะไม่ตรงความเป็นจริง และนิวซีแลนด์กังวลกับสิ่งที่เกิดขึ้น”

กองกำลังพิเศษของออสเตรเลียแถลงผลการสอบสวนข้อกล่าวทหารออสเตรเลียสังหารพลเรือนอย่างผิดกฎหมายในอัฟกานิสถานพบว่าทหารหน่วยรบพิเศษสังหารนักโทษไร้อาวุธ และพลเรือนที่เป็นชาวบ้านและเกษตรกรในอัฟกานิสถานรวมถึง 39 ราย ออสเตรเลียเสนอให้ดำเนินคดีอาชญากรรมกับทหารปัจจุบันและอดีตทหาร 19 นาย ซึ่งออสเตรเลียได้ขอโทษเกี่ยวกับการสังหารแล้ว ตอนนี้อยู่ในระหว่างการสอบสวนทางอาญา

ความสัมพันธ์ระหว่างออสเตรเลีย-จีนย่ำแย่ลง และตรึงเครียดขึ้น หลังจากที่จีนพยายามขยายอำนาจโดยบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงกับฮ่องกง ออสเตรเลียจึงประกาศระงับสัญญาสนธิส่งผู้ร้ายข้ามแดนฮ่องกง และคิดว่าจีนเป็นบ่อนทำลายประชาธิปไตย นอกจากนี้ออสเตรเลียได้พบว่าจีนพยายามเข้ามาแทรกแซงกิจการในออสเตรเลีย แย่ไปกว่านั้นคือออสเตรเลียขอให้การประชุมสมัชชาสาธารณสุขโลกสืบสวนเรื่องการระบาดโรคโควิดในเมืองอู่ฮั่นของจีน

ความสัมพันธ์ของทั้งสองยังมีท่าทีที่ไม่ค่อยดีนัก ซึ่งอาจจะส่งผลลบต่อสกุลเงิน AUD ได้ในภายหลังเนื่องจากจีนเป็นคู่ค้าคนสำคัญ

ช่องการติดต่อ

116,975แฟนคลับชอบ
408ผู้ติดตามติดตาม

บทความล่าสุด