Morning-news

ทรัมป์ต่อว่าศาลฎีกาหลังจากโดนปฏิเสธคำร้องพลิกผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อเดือนที่ผ่านมา

ในทวีต ทรัมป์กล่าวว่า “ศาลฎีกาทำให้เราผิดหวังจริงๆ พวกเขาไม่มีปัญญาและไม่มีความกล้า!” หลังจากศาลปฏิเสธการผลักดันจากรัฐเท็กซัสเพื่อปิดกั้นผู้มีสิทธิเลือกตั้งใน 4 รัฐสมรภูมิที่โจไบเดนได้คว้าชัยชนะไปทั้งหมด (มิชิแกน เพนซิลเวเนีย จอร์เจีย และวิสคอนซิน) ไม่ให้ลงคะแนนเสียงคณะผู้เลือกตั้งโดยอ้างว่าการเลือกตั้งเต็มไปด้วยการฉ้อโกงและความผิดปกติในการลงคะแนนเสียง

การตัดสินใจดังกล่าวของศาลได้ยุติความพยายามของทรัมป์ในการคัดค้านผลการเลือกตั้งตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายน

ในการปฏิเสธคดีศาลได้ระบุไว้ว่า “รัฐเท็กซัสไม่ได้แสดงให้เห็นถึงความสนใจในทางตุลาการในลักษณะที่รัฐอื่นๆดำเนินการเลือกตั้ง”

คดีที่ยื่นเมื่อวันจันทร์โดย นายเคน แพกซ์ตัน อัยการสูงสุดของพรรครีพับลิกันแห่งรัฐเท็กซัส ขอให้ศาลยกเลิกการลงคะแนนของรัฐสำคัญทั้ง 4 รัฐ แต่ผู้พิพากษาทั่วประเทศได้ยกเลิกการเรียกร้องเหล่านั้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าเนื่องจากไม่มีหลักฐานที่เพียงพอ

นอกจากนี้สมาชิกพรรครีพับลิกันในสภากว่า 100 คนก็ยื่นคำร้องสั้นๆเพื่อสนับสนุนคำร้องของแพกซ์ตัน

แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายกล่าวว่าประธานาธิบดีทรัมป์มาถึงจุดจบของเส้นทางแล้วเนื่องจากคณะผู้เลือกตั้งจะประชุมกันในวันนี้เพื่อลงคะแนนเสียงเลือกประธานาธิบดี

บทความก่อนหน้านี้บทวิเคราะห์ข่าวประจำวัน วันที่ 11 ธันวาคม 2563
บทความถัดไปIndy Signals (14/12/2020) AUD/USD