ข่าวภาคค่ำ 3/12/2020

ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นตลอดทั้งวันนักลงทุนยังจับตาดูการพัฒนามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจล่าสุดของสหรัฐ

หน่วยงานกำกับดูแลผลิตภัณฑ์ยาและการดูแลสุขภาพของอังกฤษกลายเป็นหน่วยงานแรกทั่วโลกที่อนุมัติวัคซีน COVID-19 ซึ่งเป็นวัคซีนที่ได้รับการพัฒนาร่วมกันโดย BioNTech SE และ Pfizer Inc ในวันพุธที่ผ่านมา

องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA) จะมีกำหนดประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาในสัปดาห์ถัดไป ในขณะที่ผู้พัฒนา Moderna ยังรอการอนุมัติสวัคซีนในสหรัฐอเมริกาและยุโรป

ในเวลาเดียวกันข้อเสนอใหม่ของพรรคทั้งสองฝ่ายในสหรัฐต่อมาตราการกระตุ้นมูลค่า 908 พันล้านดอลลาร์กำลังได้รับความสนใจอย่างช้าๆ เนื่องจากเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครตในการผ่านมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจล่าสุดก่อนกำหนดวันที่ 11 ธันวาคมรัฐบาลจะถูกกลับไปชัตดาวน์

อย่างไรก็ตาม นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ได้แสดงการสนับสนุนข้อเสนอแยกต่างหากที่นำเสนอโดย นายมิคช์ แมคคอนเนลล์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาของพรรครีพับลิกันหลังจากที่เขาปฏิเสธแพ็คเกจมูลค่า 908 พันล้านดอลลาร์

นายเจอโรมพาวเวลประธานธนาคารกลางสหรัฐกล่าวย้ำเมื่อวันพุธที่ผ่านมาในวันที่สองของการให้การแถลงต่อหน้าคณะกรรมการการธนาคารของวุฒิสภาว่าเขาไม่มีความรู้สึกลำบากใจใดๆระหว่างเฟดกับนายมุนชินในการยุติโครงการเงินกู้ฉุกเฉินในเดือนพฤศจิกายน

ทั้งเฟดและธนาคารกลางยุโรปมีกำหนดจะประชุมนโยบายตามลำดับซึ่งจะประชุมครั้งสุดท้ายของปี 2020 ในสัปดาห์ถัดไป

บทความก่อนหน้านี้Indy Signals (03/12/2020) NZD/USD
บทความถัดไปIndy Signals (04/12/2020) AUD/USD