วันอาทิตย์, มกราคม 17, 2021
หน้าแรก ข่าว & บทวิเคราะห์ บทวิเคราะห์ข่าวภาคค่ำ ประจำวันที่ 2 ธันวาคม 2563

บทวิเคราะห์ข่าวภาคค่ำ ประจำวันที่ 2 ธันวาคม 2563

นายมิทช์ แมคคอนเนลผู้นำเสียงข้างมากของวุฒิสภาปฏิเสธข้อเสนอมาตรการกระตุ้นโคโรนาไวรัสในวันอังคารที่ผ่านมา ทั้งสองฝ่ายยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงท่ามกลางการระบาดของไวรัสที่สร้างความเสียหายอย่างหนักทางเศรษฐกิจ

พรรครีพับลิกันในรัฐเคนตักกี้ให้การสนับสนุนเงินช่วยเหลือประมาณ 500,000 ล้านดอลลาร์และต้องการที่จะบรรลุข้อตกลงให้ได้ภายในปีนี้ นายแมคคอนเนล กล่าวว่าเขาได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวเกี่ยวกับประธานาธิบดีทรัมป์จะลงนามในการร่างกฎหมาย และวางแผนที่จะเสนอวิธีแก้ปัญหาให้กับทางสมาชิกวุฒิสภารีพับลิกันเสียงข้างมากและเดโมแครตเสียงข้างน้อยเพื่อให้บรรลุข้อตกลงที่เป็นไปได้

นอกจากนี้แมคคอนเนลเน้นย้ำว่าสภาคองเกรสจำเป็นต้องอนุมัติกฎหมายการระดมทุนภายในวันที่ 11 ธันวาคม เพื่อหลีกเลี่ยงการปิดตัวลง (shutdown) ของรัฐบาล

กรอบของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจประกอบไปด้วย
วงเงิน 2.88 พันล้านดอลลาร์ สำหรับการช่วยเหลือภาคธุรกิจขนาดเล็ก ผ่านโครงการเงินกู้ PPP ( Paycheck Protection Program loans)
วงเงิน 1.6 พันล้านดอลลาร์ สำหรับการช่วยเหลือรัฐต่างๆและรัฐบาลท้องถิ่น
วงเงิน 1.8 พันล้านดอลลาร์ สหรับบกองทุนสวัสดิการคนว่างงาน เพื่อให้เกิดการรับเงินช่วยเหลือ 300 ดอลลาร์/สัปดาห์

งบประมาณดังกล่าวอาจไม่รวมไปถึงการจ่ายเงินโดยตรงให้ชาวอเมริกัน แต่อาจถูกเสนอให้มีงบประมาณชั่วคราวเพื่อป้องกันเงื่อนไขส่วนนี้จากทางพรรคเดโมแครตที่น่าจะคัดค้าน

อย่างไรก็ตามยังไม่เป็นที่แน่ชัดเจนว่าฝ่ายนิติบัญญัติสามารถจัดทำแผนงานที่สามารถผ่านทั้งสองฝ่ายของรัฐสภาได้ก่อนสิ้นปีหรือไม่ หลังจากหลายโปรแกรมจะหมดอายุ พรรคเดโมแครตอาจคัดค้านและผลักดันให้ผู้ว่างงานได้รับการช่วยเหลือ สัปดาห์ละ 600 ดอลลาร์ ในขณะที่สมาชิกวุฒิสภารีพับลิกันไม่เห็นด้วยกับความช่วยเหลือให้กับทางรัฐและท้องถิ่นต่างๆ

หากโปรแกรมการว่างงานสิ้นสุดลงในช่วงสิ้นปีชาวอเมริกันประมาณ 12 ล้านคนอาจสูญเสียผลประโยชน์ นโยบายทั้งสองนี้อนุญาตให้ผู้คนได้รับการประกันนานกว่าปกติและทำให้คนงานอิสระ ผู้รับเหมาและคนอื่นๆที่ปกติไม่มีคุณสมบัติได้รับผลประโยชน์ได้รับสิทธิ์ขึ้นมา

นาย มาร์ก วอร์เนอร์ สมาชิกพรรคเดโมแครตจากรัฐเวอร์จิเนียได้หารือเกี่ยวกับแผนบรรเทาทุกข์ใหม่ หรือที่เรียกว่า “แพ็คเกจชั่วคราว” เพื่อให้การสนับสนุนแก่ประชนชนจนกว่าประธานาธิบดีโจไบเดนจะเข้ารับตำแหน่งในเดือนมกราคม

นอกจากนี้เขายังนำจดหมายจากวุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครตถึงผู้นำสภาเรียกร้องให้ขยายนโยบายทั้งสอง พวกเขาเขียนว่าการสูญเสียผลประโยชน์ในช่วงคริสต์มาสจะ “ โหดร้ายเป็นพิเศษ” เนื่องจากมีการคาดการณ์ว่าการระบาดจะเลวร้ายมากขึ้นในช่วงฤดูหนาว

ช่องการติดต่อ

116,975แฟนคลับชอบ
408ผู้ติดตามติดตาม

บทความล่าสุด