ล่าสุด วันนี้ราคา Bitcoin ปรับตัวสูง 46,xxx ดอลลาร์ จากจุดต่ำสุดเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2564
…………
ความเชื่อมั่นในสกุลเงิน fiat ดูเหมือนจะลดลงทุกวัน เนื่องจากนักลงทุนระดับมหาเศรษฐีหันมาถือครอง crypto มากขึ้น เพื่อป้องกันเงินเฟ้อในปัจจุบันและในอนาคต
.
โดยเมื่อปีที่ผ่านมา Michael Saylor, Bill Miller, Elon Musk และ Stanley Druckenmiller เป็นเพียงนักลงทุนที่มีชื่อเสียงบางส่วนเท่านั้นที่ถือครอง Bitcoin ไว้ในพอร์ตการลงทุน
.
จากการสัมภาษณ์เมื่อเร็วๆ นี้ Ricardo Salinas Pliego ซึ่งเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดอันดับสามของเม็กซิโกกล่าวว่า สกุลเงิน fiat เป็นสิ่งที่หลอกลวง เนื่องจากผู้ถือมีแนวโน้มที่จะสูญเสียกำลังซื้อ อันเนื่องมาจากการลดค่าของเงินที่เกิดจากการพิมพ์เงินและเงินเฟ้อมากเกินไป โดย Salians กล่าวว่า

“สกุลเงิน fiat เป็นการฉ้อโกง และเรากำลังเฝ้าดูมันเกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา ซึ่งค่าเงิน ดอลลาร์ในฐานะ hard money นั้นเป็นเพียงเรื่องตลก”
ในทางตรงกันข้าม การที่เขาใช้ Bitcoin เพื่อตอกย้ำความเชื่อของเขาที่มีต่อสกุลเงิน fiat เขากล่าวว่า กุญแจสู่ความสำเร็จของ บิตคอยน์ คือ อุปทานที่มีอยู่อย่างจำกัดเพียง 21 ล้านเหรียญ
.
“ผมใช้เวลามากในการศึกษา bitcoin และผมคิดว่ามันเป็นสินทรัพย์ที่ควรเป็นส่วนหนึ่งของพอร์ตการลงทุนของนักลงทุนทุกคน  เป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่า มูลค่าระหว่างประเทศ และมีการซื้อขายด้วยสภาพคล่องมหาศาลในระดับโลก และนั่นเป็นเหตุผลเพียงพอสำหรับการเป็นส่วนหนึ่งของทุกพอร์ตการลงทุน”
.
ล่าสุดเขาได้ประกาศว่า เขาลงทุน Bitcoin ในสัดส่วน 10% ของพอร์ตการลงทุน ซึ่งเขาคาดว่าจะมีมูลค่ามากกว่า 13 พันล้านดอลลาร์

ความสนใจของประเทศในละตินอเมริกาต่อ Bitcoin เกิดจาก
สกุลเงินของประเทศในละตินอเมริกาได้รับผลกระทบจากภาวะเงินเฟ้อรุนแรง (hyperinflation)
.
จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ประเทศเศรษฐกิจเหล่านี้จะเริ่มยอมรับ bitcoin โดยประเทศที่หันมาให้ความสำคัญกับสกุลเงินคริปโต ได้แก่ บราซิล โคลอมเบีย อาร์เจนตินา และเม็กซิโก ในขณะ Fed ยังคงอัดฉีดเงินดอลลาห์เข้าระบบต่อเนื่อง


รับข่าวสารอัพเดตจาก Indy Trader ในห้องข่าว VIP
สมัครรับข่าวได้ที่ LINE: @indytrader
หรือคลิกปุ่ม “เพิ่มเพื่อน”

เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้“ทองรีบาวน์ หุ้นย่อตัว” Dow Jone ปรับลง -0.30% S&P500 ปรับลง -0.09% ขณะที่ Nasdaq ปรับขึ้น +0.16%
บทความถัดไปบอนด์ยีลด์ฯขึ้น ดอลลาร์แข็ง ดาวโจนส์ทยาน ราคาทองนิ่ง ขณะที่ดัชนีหุ้นนิวยอร์กบวกแรง