การเทรด หุ้นต่างประเทศ เป็นสิ่งที่นักลงทุนของไทยนิยมกันเป็นอย่างมากในช่วงนี้ เพราะหากจะให้เทรดหุ้นในตลาดบ้านเราเพียงอย่างเดียว เราต้องแบกรับความเสี่ยงต่าง ๆ ทั้งสถานการณ์เศรษฐกิจและสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เราทราบกันดีอยู่แล้ว หุ้นต่างประเทศ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการลงทุนเพื่อเพิ่มโอกาสจากการทำกำไรหลาย ๆ ช่องทางให้มากขึ้น ซึ่งหากใครอยากเริ่มต้นสร้างกำไรในช่องทางนี้ เรามาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

ศึกษาเวลาเปิด-ปิดของตลาดหุ้นแต่ละประเทศตามเวลาบ้านเรา 

โดยส่วนใหญ่การเปิดตลาดหุ้นทั่วโลกมักจะเปิดปิดตลาดกันในเวลาทำการอยู่แล้ว เช่น ตลาดหุ้นไทยเปิดตลาดซื้อขายวันละ 2 ช่วง ได้แก่เวลา 10.00 – 12.30 น. และเปิดอีกทีเวลา 14.30 – 16.40 น. เฉพาะวันจันทร์ถึงศุกร์ ทีนี้หากเราสนใจตลาดหุ้นของประเทศไหน เราก็ต้องมาดูว่าตรงกับเวลาบ้านเราอย่างไร อย่างเช่น ตลาดหุ้นอเมริกา เปิดตลาดซื้อขายเวลา 09.30 น. ตามเวลาของสหรัฐอเมริกา ซึ่งตรงกับเวลาไทยประมาณ 21.30 น. นั่นเอง 

วางแผนเรื่องค่าเงินของแต่ละประเทศให้ดี 

เมื่อเราจะทำการซื้อขาย หุ้นต่างประเทศ ส่วนใหญ่จะต้องใช้สกุลเงินของประเทศนั้นในการซื้อขายเป็นหลัก เราจะต้องนำเงินบาทไทยไปแลกเปลี่ยนเป็นสกุลเงินของประเทศนั้น ๆ เสียก่อน อย่างเราจะซื้อหุ้นของตลาดอังกฤษ เราก็ต้องแลกจากเงินบาทเป็นเงินยูโรหรือเงินปอนด์ก่อน ซึ่งการแลกเปลี่ยนสกุลเงินจากสกุลหนึ่งไปอีกสกุลหนึ่งนี่แหละ เราต้องมาคำนวณดี ๆ ว่า ค่าเงินที่แลกไป ๆ มา ๆ มีส่วนต่างเป็นบวกเป็นลบต่างกันเท่าไหร่ เพื่อให้เราไม่ขาดทุนและได้กำไรเต็มเม็ดเต็มหน่วย 

เลือกโบรกเกอร์ที่มีมาตรฐานและมีความน่าเชื่อถือ 

แน่นอนว่าการเทรด หุ้นต่างประเทศ หากเราจะลงมือเทรดด้วยตัวเองเป็นสิ่งที่ยากมาก ๆ คุณควรมองหาโบรกเกอร์ที่มีมาตรฐานและความน่าเชื่อถือ และดูรายละเอียดโดยเฉพาะค่าคอมมิชชั่นให้ดีว่า โบรกเกอร์เรียกเก็บจากคุณในอัตราเท่าไหร่ ลองเปรียบเทียบหลาย ๆ เจ้า หรือเลือกโบรกเกอร์ที่ตอบโจทย์ความต้องการคุณให้ได้มากที่สุด ซึ่งทีมงาน Indy Trader เรามีคำแนะนำพร้อมแนวทางการเลือกโบรคเกอร์ไว้ให้ทุกท่าน

ศึกษาการเทรด CFDs หุ้นต่างประเทศ 

การเทรด หุ้นต่างประเทศ มีหลายรูปแบบ อาทิ สัญญาซื้อขายล่วงหน้า หรือฟิวเจอร์ส (Futures) หรือที่นักลงทุนไทยเรียกกันติดปากว่า TFEX (Thailand Futures Exchange) และสัญญาการซื้อขายส่วนต่าง หรือ CFDs ซึ่งแต่ละรูปแบบมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไป แต่สำหรับคุณที่เป็นมือใหม่หัดลงทุนตลาดหุ้นต่างประเทศ แนะนำให้เทรดแบบ CFDs จะดีที่สุด เพราะใช้เงินลงทุนที่น้อยกว่า 

ก่อนเริ่มต้นลงทุนใด ๆ ก็ตามแนะนำว่าให้ศึกษารายละเอียดของการลงทุนในสิ่งนั้น ๆ ให้ดีที่สุด โดยเฉพาะ หุ้นต่างประเทศ ที่อาจจะไกลตัวเราไปมากนัก แต่หากคุณเตรียมตัวมาอย่างดี ก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยที่คุณจะสามารถทำกำไรกับมันได้  แล้วคุณละ ? พร้อมที่จะเริ่มต้นเทรดหุ้นต่างประเทศไปกับ Indy Trader แล้วหรือยัง ถ้าพร้อมแล้ว สอบถามข้อมูลและแนวทางการเทรดหุ้นต่างประเทศไปกับเราได้เลย LINE@ IndyTrader  หรือเปิดบัญชีได้ที่ลิ้งค์นี้เลย  คลิกเปิดบัญชี

บทความก่อนหน้านี้ทำไมหลายคนทั่วโลกนิยมเทรด Forex
บทความถัดไปกราฟแนวโน้ม AUDUSD วันที่ 8-8-2019